Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn-2

Một số người cho rằng, hàm răng mỗi người chỉ có 28 chiếc với 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Nhưng chính xác là mỗi người trong đời sẽ đón nhận cho mình 32 cái răng với mỗi hàm là 16 cái. Trong đó thì 28 răng được hình thành sớm và sẽ thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn trong quá trình lớn lên, còn 4 chiếc răng hàm số 8 – hay còn gọi là răng khôn sẽ mọc lên trong độ tuổi khoảng từ 17 – 25.

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn-1

Có thể nói chiếc răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất ở tuổi trưởng thành của mỗi con người, nằm ở vị trí phía trong cùng của hàm răng. Một sự khác biệt và cũng là đặc trưng của răng khôn là chiếc răng này hầu như không cùng nhau xuất hiện tại một thời điểm mà với mỗi con người mỗi cơ địa khác nhau sẽ có dấu hiệu mọc răng khôn ở một độ tuổi khác nhau.

Theo thống kê thì trung bình răng khôn sẽ được hình thành khi bạn đã trưởng thành, nghĩa là dao động trong khoảng từ 17 – 25 tuổi. Những vẫn sẽ có người răng khôn xuất hiện muộn hơn khoảng vài năm sau đó.

xem thêm bài khácXem Thêm: Đau răng không nên ăn gì

Quá trình mọc răng khôn cũng hình thành từ nhiều đợt ở mỗi người cũng sẽ khác nhau, chính vì vậy mà có thể tổng thời gian lên đến vài năm, mỗi năm chiếc răng ấy chỉ nhú lên một chút. Cũng có trường hợp răng khôn mọc lên một lần và hoàn thiện luôn, nhưng trường hợp này khá hiếm so với trường hợp còn lại.

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn-2

Những dấu hiệu để nhận biết rằng bạn đang mọc răng khôn?

Do tính chất là chiếc răng nằm ở vị trí trong cùng của hàm, lại được mọc khi cơ thể đã trưởng thành nên sẽ không quá khó khăn cho bạn để nhận biết những dấu hiệu khi chiếc răng này xuất hiện.

Đầu tiên sẽ là cảm giác đau nhức, không chỉ đau nhức tại khu vực mọc răng mà cơn đau sẽ lan ra cả một vùng miệng. Sau đó dẫn đến việc vùng nướu quanh chân răng có dấu hiệu sưng đỏ, đau nhức liên tục, đi kèm với đó là triệu chứng sốt nhẹ vài ngày liên tục.

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn-4

Những điều này tạo nên sự mệt mỏi khiến bạn không thể ăn uống như các ngày bình thường khác, tình trạng đau nhức không phân biệt ngày đêm lại khiến cho cảm giác của bạn trở nên dần tồi tệ hơn.

Chu kỳ sống của mỗi con người ai cũng đều sẽ phải trải qua độ tuổi mọc răng khôn, chính vì thế mà mỗi cá nhân nên tự trang bị cho mình một số kiến thức nhất định về vấn đề này để tránh bị bỡ ngỡ.

Chiếc răng này khi mọc gây đau dữ dội là bởi có nguyên nhân chính là do răng mọc muộn, xương và khớp đã trưởng thành và cứng chắc hơn rất nhiều. Vị trí nằm ở trong cùng nên khoảng trống cũng không còn nhiều để răng có thể mọc được thoải mái, khả năng chạm phải và xâm lấn chiếc răng bên cạnh là rất cao.

Trong trường hợp chiếc răng số 8 này mọc lệch, đâm xiên vào chiếc răng số 7 ở kế bên và đã hình thành từ trước đó sẽ khiến cho răng số 7 bị lung lay, gãy rụng là tiền đề tạo môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và biến chứng trở thành các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu hay hôi miệng, …

Do bởi không đủ chỗ để mọc thẳng như các cái khác mà răng khôn mọc lên trong trạng thái chen chút cũng là nguyên nhân khiến hàm bị xô lệch. Hay nguy hiểm hơn là những răng khôn mọc ngầm, không đâm lên được nên sẽ chèn ép các chân răng còn lại và dễ dẫn đến những nguy cơ biến chứng về xương hàm.

Làm sao để chấm dứt cơn đau mọc răng khôn?

Nếu bạn đang trong độ tuổi mọc răng khôn và có những dấu hiệu đau nhức kéo dài kèm theo những con sốt thì bạn có thể đi đến các phòng khám nha khoa để kiểm tra tình trạng chiếc răng khôn của mình. Thông thường các bác sỹ đều sẽ khuyên nhổ bỏ chiếc răng khôn này nhằm đảm bảo không bị ảnh hưởng đến chức năng của các răng khác và bảo vệ nướu, chân răng khỏi sự tổn thương từ việc mọc răng khôn gây ra.

Ngoài ra tại nhà bạn cũng có thể sử dụng những phương pháp như chường nóng hoặc chườm lạnh quanh vùng răng đau nhức, súc miệng bằng lá bạc hà hay uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sỹ kê toa cũng là những cách thức rất hữu hiệu để hạn chế cơn đau.

xem bài liên quanXem Thêm: Mọc răng khôn nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *