Bị Mòn Răng Thì Phải Làm Sao? Có Trám Được Không?

Bị Mòn Răng Thì Phải Làm Sao-2

Mòn răng không phải là một hiện tượng hiếm gặp, nó có thể xuất hiện ở rất nhiều các độ tuổi khác nhau và nhất là người lớn. Mòn răng không chỉ khiến răng trở nên ê buốt, khó chịu mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ tạo nên sự tự ti trong giao tiếp hằng ngày.

Bị Mòn Răng Thì Phải Làm Sao-1

Vì sao lại có hiện tượng bị mòn răng?

Có khá nhiều những nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng mòn răng ở người, thế nhưng chủ yếu thường xảy ra với các trường hợp sau:

 1. Mòn răng cơ học: chủ yếu đến từ thói quen sinh hoạt và sở thích hằng ngày
 • Có nhiều người sẽ có thói quen nghiến răng khi ngủ, chính điều đó đã dẫn đến việc làm mòn đi mặt nhai của răng hàm.
 • Hoặc vệ sinh không đúng cách cũng dẫn đến hiện tượng mòn răng. Việc chải răng quá mạnh theo chiều ngang cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng mòn cổ răng.

xem thêm bài khácXem Thêm: Mơ rụng răng có phải điềm xấu

 • Song song với đó cùng với thói quen sử dụng nhiều nước ngọt có ga, nước chanh, nước khoáng hay nước cam ép, … những loại nước ép này thường chứa khá nhiều các loại axit dễ gây nên hiện tượng bào mòn răng từ từ.
 • Hội chứng trào ngược dạ dày cũng khiến cho các loại axit có trong dạ dày có cơ hội tiếp xúc với bề mặt răng gây nên mòn răng. Hay nghiện rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên mòn trăng, do bởi sẽ làm tăng nguy cơ nôn trào ngược axit ở dạ dày.

Bị Mòn Răng Thì Phải Làm Sao-2

 • Bên cạnh đó, các thói quen xấu như cắn móng tay, nhai vật cứng, dùng răng mở nút chai, … cũng có thể làm vỡ hoặc làm rạn nứt men răng của bạn.
 • Bệnh khô miệng, do cơ thể không được bổ sung đầy đủ lượng nước nên dẫn đến việc nước bọt được tiết ra ít hơn khiến axit bám trên răng lâu hơn và axit sẽ gây nên hiện tượng mòn răng.
 • Ngoài ra thì mòn răng cũng có thể đến từ yếu tố cơ địa và di truyền. Những đặc tính di truyền có thể sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng hoặc chất lượng của men răng, khiến men răng bở và dễ mòn hơn.
 1. Ngoài những nguyên nhân cơ học thì còn có thể bị mòn răng do các bệnh lý về răng miệng. Ví dụ như thiểu sản men, các bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình khoáng hóa làm cho men răng trở nên mềm và dễ vỡ hơn bình thường. Các bệnh lý thường sẽ gây nên sự ma sát quá mức giữa hai hàm răng (hay gặp nhất chính là khớp cắn lệch tâm). Hoặc các bệnh lý khác như đau mỏi khớp, kêu khớp.

Mòn răng có thể trám được không?

Về cơ bản thì răng bị mòn ở mặt nhai vẫn có thể trám được bình thường như các loại răng sâu hoặc răng thưa. Tuy nhiên với việc trám răng do mòn răng cần được thực hiện một cách đúng kỹ thuật để có thể tạo hình được chính xác cũng như góp phần làm bít hoàn toàn phần hố rãnh bị mòn.

Trước khi tiến hành trám các bác sỹ sẽ thăm khám trước để hiểu hơn về tình trạng răng của bạn, xem xét về mức độ mòn đang ở trong giai đoạn nào để có thể đưa ra các quyết định điều trị đúng đắn.

Răng sau khi được trám sẽ có màu sắc như răng thật, mắt thường sẽ khó để có thể phân biệt được phần răng thật và phần được trám. Xét về khả năng nhai thì các bạn cũng có thể yên tâm, việc nhai sẽ trở nên hoàn toàn bình thường mà không phải gặp những vẫn đề cộm hay cấn như mọi người vẫn nghĩ.

Thế nhưng phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, vậy làm sao để có thể phòng tránh được tình trạng mòn răng?

Bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau đây:

 • Đánh răng thường xuyên, hằng ngày và ít nhất 2 lần/ngày. Đặc biệt là trong lúc mới vừa thức dậy và trước khi đi ngủ. Nên lựa chọn và sử dụng những loại kem đánh răng có chứa flour.
 • Nên tránh sử dụng những loại bàn chải có lông chải cứng. Chỉ sử dụng những loại có lông mềm, kích thước phù hợp và chải răng với một lực vừa phải.
 • Sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng và tăm xỉa đúng cách để có thể loại bỏ thức ăn còn xót lại trong miệng sau khi ăn xong.
 • Uống nhiều nước và tránh sử dụng các loại nước có chứa axit gây mòn răng.
 • Trì hoãn lại việc đánh răng ít nhất 30 phút sau khi tiếp xúc với axit để nước bọt trong miệng có thời gian trung hòa được men răng.

xem bài liên quanXem Thêm: Mọc răng khôn nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *