Cao Răng Là Gì? Giá Lấy Cao Răng Bao Nhiêu Tiền?

Cao răng là gì-1

Cao răng là một cụm từ khá phổ biến và được nghe rất nhiều trong lĩnh vực nha khoa. Tuy nhiên bạn đã hiểu được cao răng là gì, và mục đích cũng như chi phí cho việc lấy cao răng là thế nào chưa?

Đầu tiên hãy cùng nhau tìm hiểu cao răng là gì?

Cao răng được định nghĩa là một hợp chất lắng các loại cặn cứng của nhiều thành phần khác nhau như: muối vô cơ – canxi carbonat và phốt phát, cặn mềm như mảnh vụn thức ăn hay các chất khoáng trong miệng, xác các tế bào tiểu mô, vi khuẩn và lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu.

Miếng dán trắng răng giá bao nhiêu-4

Làm thế nào để nhận biết được cao răng?

Trên thực tế thì cao răng không quá khó để nhận biết kể từ khi chúng bắt đầu hình thành và xuất hiện trên răng. Màu sắc của cao răng thông thường sẽ là màu vàng nhạt, đậm hoặc màu nâu đen tùy theo tình trạng răng miệng và độ bám dày mỏng của cao răng.

Thông thường cao răng sẽ bám rất chắc ở khu vực mép lợi và rất khó để có thể loại bỏ và hầu như không thể loại bỏ bằng việc sử dụng các loại bàn chải đánh răng thường. Cao răng sẽ dày lên theo từng ngày nếu như không được làm sạch và loại bỏ kịp thời.

Cao răng là gì-1

Cao răng có phải chỉ có duy nhất một loai?

Cao răng thường có 2 loại chính: cao răng thường và huyết thanh. Sự biến thể sẽ chuyển từ cao răng thường thành huyết thanh. Đơn giản hơn thì có thể hiểu là như sau, khi cao răng thường bám chắc trên răng sẽ gây nên hiện tượng viêm lợi và vùng bị viêm này sẽ dần dày lên, tiết ra dịch viêm kết hợp với chảy máu, từ đó máu sẽ ngấm ngược lại vào cao răng và tạo nên một loại cao răng màu nâu đỏ – được gọi là huyết thanh.

xem thêm bài khácXem Thêm: Trồng răng sứ được thực hiện như thế nào

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và các chuyên gia trên thế giới thì cứ khoảng 70% trọng lượng của cao răng chính là vi khuẩn. Nghĩa là cứ khoảng 1mg mảng bám với kích thước tương đương với đầu một chiếc tăm là có thể có sức chứa lên đến 1 tỉ vi khuẩn tồn tại trong đó.

Chính vì thế mà sức tàn phá của cao răng lên men răng là rất lớn, nó có thể dẫn đến một loạt các bệnh khác như viêm lợi, nha chu, sâu răng, viêm chóp, chảy máu chân răng, viêm tủy,  hôi miệng, …

Đặc biệt hơn cao răng là nguyên nhân chính khiến cho men răng bị xỉn màu. Từ đó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng miệng làm giảm sự tự tin trong giao tiếp.

Lấy cao răng là gì?

Lấy cao răng được hiểu là quá trình bác sỹ dùng những dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa tác động lên các mảng bám làm cho những mảng bám đó bị loại khỏi răng. Đây là một trong những kỹ thuật đơn giản trong nha khoa nhưng lại mang nhiều ý nghĩa hết sức quan trọng trong vấn đề ngăn ngừa nhưng bệnh lý khác về răng miệng phát sinh.

Ngày nay việc lấy cao răng rất phố biến tại các phòng khám nha khoa, chính vì thế mà mức chi phí cho việc này cũng rất đa dạng, dao động trong khoảng từ 80.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ.

Và rõ ràng bạn sẽ có câu hỏi tại sao chi phí lấy cao răng lại có sự dao động lớn đến vậy khi mà đây chỉ là một phương pháp đơn giản và không đòi hỏi hay yêu cầu những thiết bị máy móc hiện đại.

Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm, vì dù cho bạn chỉ tốn khoảng 30 phút cho việc thực hiện nhưng những điều kiện về bác sỹ, cơ sở vật chất tại phòng khám cũng như quy trình thực hiện có thể tác động trực tiếp đến răng của bạn. Nếu cao răng không được lấy đúng cách rất dễ gây nên hiện tượng nứt, đứt các vi thể trong quá trình rung cao răng dẫn đến việc làm hỏng răng.

Cao răng là gì-2

Ngoài ra thì việc làm sạch cao răng ở ngay dưới nướu cũng là một trong những yêu cầu rất cần thiết để có thể đảm bảo cho bạn ngăn ngừa được các bệnh lý về răng miệng, thế nhưng không phải bất cứ phòng khám nha khoa nào cũng có thể thực hiện được.

Hiểu được cao răng là gì cũng như vấn đề quan trọng trong việc lấy cao răng, thì bạn cũng nên hình thành cho mình một thói quen chăm sóc răng miệng đúng đắn để giảm thiểu được quá trình hình thành cao răng.

  • Nên thực hiện việc đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng các loại bàn chải lông mềm theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sỹ nha khoa.
  • Kết hợp với việc súc miệng bằng nước muối pha loãng, nước xúc miệng để hạn chế việc hình thành và phát triển các loại vi khuẩn trong khoang miệng.
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi khi ăn xong để loại bỏ những thức ăn thừa hoặc những mảng bám còn lại trên răng.
  • Thăm và khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

xem bài liên quanXem Thêm: Lấy cao răng có hại không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *