Khi nào mọc răng khôn? Quá trình mọc thế nào

Khi nào mọc răng khôn-1

Hầu hết đến một giai đoạn nhất định mỗi người đều sẽ mọc lên những chiếc răng khôn của mình. Thế nhưng với những ai chưa từng mọc răng khôn đều sẽ có cảm giác lo lắng không biết răng khôn khi nào mọc? Dấu hiệu của việc mọc răng khôn sẽ thế nào? Những chia sẻ dưới đây có thể phần nào giúp bạn đánh tan những lo lắng đó.

Đầu tiên để có thế hiểu răng khôn là gì? Răng khôn hay còn được các bác sỹ gọi là răng hàm số 8 – là một chiếc răng hàm cuối thứ 3. Chiếc răng này thường sẽ nằm sâu trong cùng của hàm.

Khi nào mọc răng khôn-2

Thực tế, chiếc răng khôn luôn là điều khiến nhiều người tranh cãi với nhau, bởi dường như chiếc răng khôn này không đảm nhiệm một vai trò cụ thể hay nhất định nào nhưng lại có thể gây ra những phiền toái cho con người.

xem thêm bài khácXem Thêm: Nhức răng uống thuốc gì mau khỏi

Răng khôn mọc hay đi kèm với những cảm giác đau nhức, khó chịu dai dẳng dễ gây cáu gắt trong cuộc sống. Nguy hiểm hơn nếu trong trường hợp những chiếc răng khôn này mọc lệch thì còn có nguy cơ gây nên những biến chứng khôn lường cho con người.

Quá trình mọc răng khôn thế nào

Thông thường răng khôn sẽ được mọc trong khoảng từ năm 18 – 25 tuổi, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi người.

Khi nào mọc răng khôn-4

Mọc lên ở vị trí trong cùng của khuôn hàm, thời điểm chiếc răng khôn bắt đầu xuất hiện rất dễ nhận biết, khi nướu răng hơi sưng tấy, cảm giác đau đớn và căng cứng vùng hàm đi kèm với những cơn sốt nhẹ.

Điều đặc biệt cũng là điều đáng sợ nhất của chiếc răng khôn này chính quà thời gian mọc răng khôn không thể xác định được sẽ kéo dài bao lâu. Có những trường hợp thời gian này kéo dài trong nhiều năm liền đồng nghĩa với việc là bạn phải gánh chịu cơn đau buốt kia trong một thời gian mà không hề có sự báo trước với cơ thể của mình.

Khi nào mọc răng khôn-1

Đối với một số người thì việc mọc răng khôn chỉ gây đau khi cắn phải thức ăn ngay tại chỗ chiếc răng đang mọc. Tuy nhiên với một phần đông người thì mọc răng khôn lại gây ê buốc cả ngày lẫn đêm hoặc thậm chí sưng hẳn một bên mặt và hầu như không thể ăn uống gì được.

Có người sẽ chỉ xuất hiện dấu hiệu sốt nhẹ nhưng có nhiều người triệu chứng sốt lại kéo dài đến vài ngày tạo nên cảm giác mệt mỏi, uể oải làm giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Trong trường hợp chiếc răng khôn chào đời trong sự mọc lệch, mọc ngầm lại càng đáng lo ngại, điều này dễ dẫn đến những tác động trực tiếp đến những chiếc răng lân cận gây nên sự lệch lạch trên khuôn hàm. Đây cũng chính là lý do dễ hiểu mà vì sao nhiều người lại quyết định đi nhổ bỏ chiếc răng khôn của mình càng sớm càng tốt.

Quy trình mọc răng khôn thường được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn như vậy có thể có khoảng cách vài tháng hoặc lâu hơn.

Có trường hợp quá trình mọc răng khôn kéo dài đến vài năm. Do đặc trưng của răng khôn mỗi năm chỉ nhích lên một chút rất ít, vì thế cơn đau của răng khôn sẽ tái phát trong nhiều lần xuyên suốt thời gian đó.

Cũng chính bởi quá trình mọc răng khôn thường dài lại kèm theo đau nhức liên tục nên cũng rất dễ gây nên những nguy cơ cho các bệnh lý khác như viêm lợi hoặc chính vì tình trạng đau sốt cao cũng sẽ là tiền đề tạo nên những chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Vì vậy mà khi vừa có dấu hiện nhận biết mọc răng khôn bạn nên tìm đến bác sỹ để được kiểm tra và tư vấn cụ thể. Trường hợp hàm vẫn còn khoảng trống cho chiếc răng này thì bạn có thể nhận được những lời khuyên về cách chăm sóc thích hợp để chiếc răng không gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Còn với những trường hợp có nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe của răng miệng và cho cả cơ thể thì việc thăm khám sớm sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng nhanh chóng và lập tức tiến hành nhổ răng khôn để tránh những cơn đau không đáng có hay những biến chứng về sau.

xem bài liên quanXem Thêm: Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *