Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Có nên nhổ không?

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì-3

Hầu như ai trong chúng ta đều biết đến sự tồn tại của chiếc răng khôn. Và nhiều người trong số đó cho rằng răng khôn sẽ mang lại may mắn nên dù chiếc răng ấy mang lại khá nhiều phiến toái, họ vẫn cố giữ lại “điềm lành” này cho mình. Thế nhưng ý nghĩa của chiếc răng khôn có phải vậy?

Trên thực tế thì răng khôn không giúp bạn trở nên thông minh hơn hay minh chứng cho bất cứ sự tài giỏi nào như quan niệm thời xưa cũ. Cái tên gọi răng khôn có thể được bắt nguồn từ độ tuổi mọc răng. Thông thường răng khôn được mọc khi bạn đã trưởng thành, trong độ tuổi 17 – 21 tuổi. Một người bình thưởng nếu phát triển đầy đủ sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng khôn, 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì-1

Đa phần những chiếc răng khôn ở hàm dưới sẽ có tỷ lệ mọc lệch cao hơn những chiếc răng khôn ở hàm trên. Những chiếc răng này dường như không hề tham gia vào chức năng nhai, thế nhưng tỷ lệ để lại biến chứng nguy hiểm khá cao. Trong trường hợp không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nên thường được các bác sỹ chỉ định nhổ bỏ.

Lợi ích của răng khôn?

Tất cả những chiếc răng trên hàm đều có một nhiệm vụ khác nhau, răng khôn cũng không ngoại lệ khỏi quy tắc chung này. Ngày trước, răng khôn có khá nhiều chức năng, vừa hỗ trợ cho quá trình nhai lại có thể đảm bảo cho tính thẩm mỹ của cả hàm răng.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì-3

xem thêm bài khácXem Thêm: Mơ rụng răng có phải điềm xấu

Tuy nhiên, đến ngày nay thì chiếc răng khôn lại được đánh giá là sự phiền toái khá lớn. Đa phần những chiếc răng này dễ mọc lệch, gây sưng, đau, khó chịu và kèm theo những cơn sốt kéo dài tạo nên cảm giác mệt mỏi, uể oải làm giảm hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống.

Nhưng vẫn không thể phủ định đi giá trị của những chiếc răng khôn mọc đúng vị trí, nó tạo nên sự đầy đủ và hỗ trợ chức năng của hàm một cách tốt hơn trong việc nhai, cắn, xé nhất là những thức ăn cứng và dai. Việc mọc đầy đủ các răng trên hàm cũng giúp hàm trông chắc khỏe hơn.

Khi nào mọc răng khôn-2

Bên cạnh đó chiếc răng khôn sẽ có vai trò hết sức cần thiết trong việc phục hình răng trong trường hợp vì lý do nào đó mà bạn bị mất đi cái răng số 7 bên cạnh. Mọc đúng vị trí và thẳng thì chiếc răng khôn ấy chính là trở thành trụ cho cầu răng vững chắc hơn.

Tuy nhiên không phải ai cũng sẽ có răng khôn. Do cấu trúc hàm của con người dần thay đổi qua nhiều năm kết hợp với sự thay đổi trong ăn chế độ ăn uống nên một số người sẽ không thấy sự xuất hiện của chiếc răng khỏe mạnh nhất và to nhất này.

Răng khôn có nên nhổ hay không?

Bình thường các bác sỹ sẽ có chỉnh định bắt buộc nhổ với những trường hợp răng khôn gây ra biến chứng. Ví dụ như trong trường hợp mọc lệch gây nhồi nhét thức ăn, vùng mọc răng khôn lại là vùng khó làm sạch trên hàm nên gây ra những phản ứng viêm nhiễm, sưng đỏ. Nếu để tình trạng này có thể dẫn đến việc phá hủy xương xung quanh răng này và các răng bên cạnh.

Một trường hợp các cần nhổ bỏ răng khôn là khi răng khôn mọc ngầm trong xương tạo nang thân răng tiến triển âm thầm trong xương hàm. Nếu như không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị tiêu xương hàm làm gia tăng việc gãy xương hàm.

Ngoài ra thì việc nhổ răng khôn còn có thể xảy ra theo nhu cầu của bệnh nhân khi có mong muốn chỉnh hình răng mặt, phục hình.

Theo kinh nghiệm và lời khuyên của một số chuyên gia đối với những chiếc răng khôn mọc ở hàm dưới thì nên chủ động nhổ, tránh để xảy ra những đau nhứt, viêm sưng, … Bên cạnh đó việc chủ động nhổ trước khi xảy ra biến chứng cũng giúp cho quá trình nhổ răng được trở nên đơn giản hơn.

Việc nhổ răng khôn có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu trong vài giờ đầu sau nhổ, tuy nhiên tùy theo mức độ răng và cơ địa của mỗi người hiện tượng này sẽ mất đi nhanh hay chậm. Đồng thời với hiện tượng trên khi hết thuốc tê bệnh nhân vẫn sẽ có cảm giác sưng đau sau mổ nhưng cường độ đau sẽ thuyên giảm dần sau đó.

xem bài liên quanXem Thêm: Mọc răng khôn nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *