Nẹp răng mất bao lâu thì xong?

Nẹp răng mất bao lâu thì xong-1

Ngày nay có thể thấy xu hướng nẹp răng hay còn gọi là niềng răng đang ngày một phổ biến hơn. Đây được xem như “vị cứu tinh” cho các tình trạng hô, móm, răng mọc lệch, răng thưa, … khi vừa mang lại hiệu quả lâu dài lại có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên bên cạnh vấn đề về chi phí thì thời gian nẹp răng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Trong quá trình phát triển bình thường thì khi trưởng thành những chiếc răng sữa sẽ rụng đi và dần dần được thay bằng răng vĩnh viễn. Và trong quá trình mọc răng vĩnh viễn đó nhiều người lại gặp phải tình trạng răng có thể mọc xiêu vẹo hoặc chen chúc lên nhau.

Nẹp răng mất bao lâu thì xong-2

Hay còn có trường hợp thì kích thước của hai hàm trên dưới lại không cùng nhau – còn gọi là hô hoặc móm. Và tất cả những khuyết điểm trên đây được gọi chung trong chuyên ngành là malocclusion – xuất phát từ tiếng La tinh có nghĩa là lệch khớp cắn. Khuyến điểm này không phải do lỗi của bất cứ ai hay bất cứ tác nhân nào mà chủ yếu là đến từ đặc tính di truyền.

Nẹp răng bao lâu thì xong?

Tuy nhiên chính những khuyết điểm đó đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến các hoạt động nhai, hiệu quả nhai. Nghiêm trọng hơn là chính bởi răng không mọc đúng sẽ gây ra khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng làm gia tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu răng.

xem thêm bài khácXem Thêm: Tại sao răng bị đen

Chính vì vậy mà nhiều người đã tìm đến phương pháp nẹp răng với mong muốn sở hữu cho mình một hàm răng khỏe hơn, đẹp hơn tạo cảm giác tự tin hơn trong giao tiếp với nụ cười tỏa sáng.

Nẹp răng mất bao lâu thì xong-1

Thường thì mọi người sẽ nẹp răng chủ yếu ở lứa tuổi vị thành niên. Theo Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ thì độ tuổi thích hợp để tiến hành phương pháp nẹp răng sẽ có 2 thời điểm.

Đầu tiên là trong khoảng 7 – 9 tuổi, đây là khoảng thời gian trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng răng lệch lạch nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Thứ hai là trong độ tuổi từ 12 – 13 tuổi, đây là giai đoạn các răng hàm đã lên đầy đủ, và cũng là giai đoạn phổ biến nhất trong nẹp răng khi mà xương hàm đã phát triển ổn định và sẽ mang lại hiệu quả nẹp răng tốt nhất.

Thời gian nẹp răng trung bình ước tính cho một người là khoảng từ 18 đến 30 tháng hay từ một năm rưỡi đến hai năm rưỡi. Thời gian này phụ thuộc nhiều vào tình trạng của răng, độ tuổi tiến hành nẹp răng cũng như thói quen trong ăn uống của mỗi người. Trong từng trường hợp được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng thì mới xác định được chính xác sẽ mất bao lâu.

Trong suốt thời gian thực hiện phương pháp nẹp răng thì sáu tháng đầu tiên chính là thời gian để sắp xếp đều các răng trên hàm. Vì vậy mà nhiều người có suy nghĩ răng đều rồi thì có thể tháo nẹp răng ra.

Nẹp răng mất bao lâu thì xong-3

Thế nhưng để có thể suy trì được sự ổn định của cả hàm cũng như có được một nụ cười tự tin trong cuộc sống và công việc tránh những mặc cảm tự ti về những khiếm khuyến trên hàm răng thì cần phải trải qua những giai đoạn khác nhau và tiếp nối trong quá trình thực hiện.

Chính những khoảng thời gian sử dụng để điều chỉnh các trục răng hay điều chỉnh hoàn toàn bộ khớp cắn cũng như duy trì sự ổn định của các răng là giai đoạn vô cùng quan trọng và quyết định đến hiệu quả của tiến trình nẹp răng.

Có thể trong một số trường hợp nhất định nếu răng quá to và mọc lệch quá nhiều, bác sỹ sẽ cho tiến hành nhổ bớt để tạo khoảng không gian đủ cho những chiếc răng khác được điều chỉnh về đúng vị trí. Quá trình này tùy độ nặng nhẹ mà thời gian vào vị trí của các răng trong quá trình nẹp sẽ khác nhau.

Vì vậy những con số như 18 tháng hay hai năm rưỡi chỉ có thể mang tính chất định lượng trung bình, do trong mỗi tình trạng và cơ địa khác nhau sẽ có thời gian nẹp răng lâu hoặc mau khác nhau. Để có thể xác định được chính xác mức độ và thời gian nẹp răng của mình các bạn có thể đến các phòng khám nha khoa để thăm khám và nhận tư vấn từ những bác sỹ có chuyên môn.

xem bài liên quanXem Thêm: Niềng răng mất bao lâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *