Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không-3

Niềng răng là một phương pháp đang rất phổ biến để chữa trị các chứng hô, móm, răng mọc lệch, răng thưa, … đang được khá nhiều người tin dùng. Và một trong các giai đoạn của niềng răng là phải tiến hành nhổ răng, vậy việc nhổ răng như thế liệu có gây ra ảnh hưởng hay biến chứng gì không?

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không-1

Trước tiên chúng ta cần làm rõ về khái niệm niềng răng để hiểu hơn về phương pháp này. Niềng răng là một thuật ngữ được dùng trong nha khoa để chỉ một phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại những chiếc răng mọc không đúng vị trí, lệch lạc so với hàm hoặc hô, móm, … nhằm mang lại các giá trị về thẩm mỹ cũng như sự tự tin trong giao tiếp hằng ngày.

Có khá nhiều các phương pháp niềng răng hiện nay như niềng răng kim loại, niềng răng bằng sứ, niềng răng tự đóng, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt Invisalign.

Trong đó niềng răng kim loại là phương pháp ra đời sớm nhất và đã được sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến. Mỗi loại niềng răng đều có những ưu khuyến điểm riêng của mình, tùy nào nhu cầu và tình trạng của mỗi người mà sẽ có những phương pháp tương thích nhất định.

Nhắc đến nhổ răng để niềng răng lại là một cụm từ rất thân quen trong xã hội ngày nay. Nhổ răng dạng này thường được chỉ định bởi bác sỹ với mục đích nhằm tạo ra những khoảng không trống trên hàm giúp di chuyển những chiếc răng còn lại về đúng vị trí như  mình mong muốn.

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không-2

xem thêm bài khácXem Thêm: Tại sao hay chảy máu chân răng

Phương pháp này thường được áp dụng với những người niềng răng ở độ tuổi trưởng thành, vì khi trưởng thành cấu tạo của xương hàm đã cứng chắc và rất khó mà có thể tạo ra được những khoảng trống để di chuyển những chiếc răng còn lại.

Bình thường bệnh nhân sẽ được các bác sỹ thăm khám, tính toán và đưa ra những chỉ định về việc phải nhổ bỏ đi bao nhiêu răng. Số răng bị nhổ đi có thể từ 4 – 8  chiếc. Việc chỉ định yêu cầu mổ cần sự tính toán tỉ mỉ và chính xác, tùy theo kinh nghiệm của bác sỹ mà sự tính toán và sắp xếp này có thể mang đến được những hiệu quả cao nhất hay không.

Thực tế đã chứng minh được rằng việc nhổ răng trước khi niềng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay các hoạt động nhai, cắn sau này của hàm.

Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không-3

Ngoài ra thì những câu hỏi như nhổ răng để niềng có đau không là câu hỏi luôn được nhiều bệnh nhân thắc mắc nhất. Có thế nói việc nhổ răng để niềng là một trong số ít những phương pháp phải nhổ đi những chiếc răng đang khỏe mạnh, hoàn toàn không có dấu hiệu bị lung lay hay bất cứ bệnh lý nào khác về răng miệng.

Tuy nhiên với lo lắng này thì ngày nay các bệnh nhân có thể yên tâm, vì với những phương pháp nhổ răng mới, hiện đại đi kèm công nghệ phát triển thì kỹ thuật nhổ răng đã giảm đau nhức đến mức thấp nhất cho các bệnh nhân của mình.

Đa phần khi nhổ răng các bệnh nhân đều sẽ được gây tê cục bộ nên trong quá trình thực hiện dường như bạn không hề cảm nhận được bất cứ đau nhức gì đến sau khi thuốc tê tan hết bạn có thể sẽ cảm thấy hơi ê buốt một chút, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm, cảm giác này thường không kéo dài và sẽ nhanh chóng dứt hẳn khi quá trình niềng răng dần ổn định.

Trong một số trường hợp nhổ răng xong sẽ gây nên một số thay đổi trên gương mặt ví dụ như hóp má. Thế nhưng thường các bác sỹ luôn sẽ có những tính toán nhất định để vị trí các răng được nhổ sẽ không làm thay đổi quá nhiều trên gương mặt của bạn cũng như các hoạt động khác về sau này.

Một vấn đề mà các bạn cần lưu ý thật kỹ là việc niềng răng kết hợp với nhổ răng là một quá trình phức tạp chứ không hề đơn giản, và không phải bất cứ ai cũng có thể tùy tiện nhổ hay lựa chọn nhổ như thế nào. Để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị bất cứ biến chứng nào trên hàm hay những tổn thương không đáng có thì bạn nên lựa chọn một cơ sở nha khoa có uy tín và kinh nghiệm để thực hiện phương pháp này.

xem bài liên quanXem Thêm: Niềng răng giá rẻ nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *