Răng chìa ra ngoài có nên nhổ bỏ không?

Răng chìa ra ngoài có nên nhổ bỏ không-2

Tình trạng răng cửa chìa ra ngoài hay răng bị chìa ra ngoài còn có tên gọi khác là hô hay vẩu. Tình trạng này gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, những sinh hoạt hằng ngày và cả sức khỏe của người mắc phải.

Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được hiện tượng này mà mang lại được những hiệu quả tích cực nhất? Liệu rằng có nên nhổ bỏ những chiếc răng bị chìa ra ngoài hay không?

Răng chìa ra ngoài có nên nhổ bỏ không-1

Vì sao lại xảy ra hiện tượng răng cửa chìa ra ngoài?

Tình trạng răng cửa chìa ra ngoài, hô là do răng hàm trên đưa ra ngoài quá nhiều so với răng của hàm dưới. Hiện tượng răng chìa có thể bị bởi rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, trong đó đa số sẽ đến từ những nguyên nhân dưới đây:

  • Yếu tố di truyền chính là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng răng bị chìa ra ngoài. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành thì với những ông bố bà mẹ bị hô răng thì tỷ lệ con cái cũng sẽ bị hô răng lên đến con số 70% bởi yếu tố di truyền. Và đây cũng là nguyên nhân mà đa số những ca răng bị chìa ra ngoài mắc phải.

xem thêm bài khácXem Thêm: Làm Sao Để Răng Hết Thưa

  • Răng bị chìa ra ngoài còn có thể bởi do những chiếc răng mọc lệch lạc về thế răng, phương răng. Trong quá trình mọc răng những chiếc răng này không mọc theo phương thẳng đứng bình thường mà mọc chìa ra ngoài. Ngoài ra thì cũng có một số các trường hợp là bởi răng cửa có kích thước quá lớn nên khiến cho chúng không có đủ chỗ để có thể mọc trong cung hàm và từ đó xảy ra hiện tượng răng bị chìa ra ngoài.

Răng chìa ra ngoài có nên nhổ bỏ không-2

  • Bên cạnh đó nguyên nhân còn đến do một số các thói quen xấu của trẻ trong thời gian định hình răng miệng như mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi, … nếu như những thói quen xấu này được hình thành và kéo dài trong nhiều năm liên tục thì sẽ gây nên hiện tượng hô, vẩu, răng mọc chìa ra ngoài.

Làm sao để có thể khắc phục được hiện tượng răng chìa ra ngoài một cách tốt nhất.

Thông thường thì răng mọc chìa ra ngoài hay răng hô sẽ được chia thàng 3 dạng chủ yếu: hô do răng, hô do hàm và hô do cả răng và hàm. Chính vì vậy mà tùy thuộc vào từng trường hợp hô theo dạng nào cũng như nguyên nhân gây nên hô xuất phát từ đâu mà các bác sỹ sẽ đưa ra những chỉ định và phát đồ điều trị thích hợp nhất để có thể đem về những hiệu quả như mong đợi.

Một số các phương pháp thông dụng hiện nay mà các bác sỹ hay chỉ định làm đó là:

  • Niềng răng. Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha mà lấy việc sử dụng các khí cụ trong nha khoa để sắp xếp và định hình lại những chiếc răng bị mọc chìa, mọc lệch, mọc không đúng vị trí trên hàm sao cho đều đặn và thẳng hàng lại với nhau. Bên cạnh đó niềng răng còn có thể giúp tái tạo lại khớp cắn chuẩn. Với phương pháp này thì bạn chỉ cần điều trị một lần thì hiệu quả sẽ theo bạn đến suốt đời. Đây là phương pháp mà hiện nay được rất nhiều các bác sỹ cũng như bệnh nhân tin tưởng, và hay được áp dụng với những trường hợp có răng chìa ra nhiều. Thế nhưng phương pháp này vẫn có yếu điểm nằm ở thời gian điều trị, kéo dài từ 18 đến 24 tháng và có thể chênh lệch theo mỗi trường hợp.
  • Bọc răng sứ. Đây là một kỹ thuật phục hình cho răng khiếm khuyết bằng cách mài răng thật thành những cùi nhỏ và chụp lên bên ngoài một thân răng sứ thay thế cho răng thật. Sau khi thực hiện xong quá trình này bạn sẽ có được một hàm răng đều và sáng, tự nhiên hơn. Thường sẽ được áp dụng cho các trường hợp răng vừa bị chìa ra ngoài lại còn bị xỉn màu và có hình dáng không đẹp.

Có nên nhổ răng chìa ra ngoài hay không?

Vấn đề này còn tùy thuộc vào mức độ cũng như số lượng răng bị chìa ra ở mỗi người, nếu như trong trường hợp răng bị lệch quá nhiều và những phương pháp khác vẫn không khắc phục được để răng về lại vị trí đúng thì các bac sỹ sẽ tiến hành nhổ bỏ và sau đó tiếp tục áp dụng các phương pháp phục hình khác.

xem bài liên quanXem Thêm: Niềng răng mất bao lâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *