Răng cửa bị to thì phải làm sao?

Răng cửa bị to thì phải làm sao-2

Một nụ cười đẹp luôn thu hút được sự thiện cảm từ người đối diện cũng như tăng thêm tính hấp dẫn cho bản thân. Thế nhưng với những trường hợp răng cửa ở tình trạng quá to hay quá dài đều mang đến những sự phiền toái cho người mắc phải.

Những chiếc răng to, dài và thưa vừa làm mất đi tính thẩm mỹ lại vừa có những ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nhai. Vậy, làm sao để hàm răng trở nên đẹp hơn với những chiếc răng cửa bị to?

Răng cửa bị to thì phải làm sao-1

Răng cửa là hai chiếc răng mà mọi người đôi khi sẽ gọi vui là răng thỏ. Nếu như trong trường hợp răng chỉ to như bình thường thì sẽ không gây nên những nguy hiểm hay có những tác động đến răng. Thế nhưng nếu tình trạng răng cửa to đi kèm thêm những khuyết điểm khác thì sẽ gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn, có những tác động đến khớp thái dương và xương hàm. Những kiểu răng cửa quá to kèm theo những khuyết điểm như:

  • Răng cửa to và khoảng cách giữa các răng không đều: có nghĩa là răng cửa to kèm theo răng thưa hoặc răng bị khấp khiểng khiến cho hàm răng không có tính thẫm mỹ.
  • Răng cửa to và kích cỡ răng không chuẩn: với những chiếc răng cửa có kích thước quá to hay quá dài khiến cho những tương quan với các chiếc răng khác và xương hàm không chuẩn trên cung hàm.
  • Răng cửa to đi kèm với thế và phương răng không chuẩn: với những trường hợp này còn được gọi là răng hô, móm, vấu, … làm cho tương quang hàm mặt mất cân đối với nhau.

Răng cửa bị to thì phải làm sao-2

Cách khắc phục với những trường hợp bị răng cửa to.

  1. Với trường hợp chỉ bị răng cửa to

Đối với trường hợp mà răng cửa chỉ bị quá to và không đi kèm theo bất cứ một khuyết điểm nào khác thì sẽ khá đơn giản, có thể khắc phục được một cách triệt để và nhanh chóng. Với phương pháp mài răng để làm giảm đi kích thước và tỷ lệ của chiếc răng cửa sẽ làm chúng trông trở nên hài hòa và cân đối hơn với hàm và gương mặt.

xem thêm bài khácXem Thêm: Làm Sao Để Răng Hết Thưa

Ngoài ra thì để có thể tăng thêm hiệu quả các bạn có thể lựa chọn thêm việc bọc răng sứ sau khi mài để răng có thêm độ bền và bảo vệ khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

  1. Răng cửa to và thưa

Với trường hợp răng cửa to và đi kèm với khuyết điểm thưa thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn áp dụng một trong những phương pháp sau: niềng răng, bọc răng sứ, trám răng hoặc là dán sứ veneer.

Trong đó phương pháp niềng răng thường hay được áp dụng với những trường hợp răng thưa nhưng lại có kích cỡ không đều nhau, có sự chênh lệch với nhau nhiều. Còn 3 phương pháp còn lại là sẽ giúp bù đắp khoảng bị thiếu giữa hai răng với nhau, xóa bỏ khoảng không gian bị thiếu hụt và đem về hiệu quả rất nhanh chóng.

  1. Răng cửa to và dài

Với trường hợp này vẫn có thể áp dụng được phương pháp mài răng, đơn giản và có tác dụng trực tiếp. Hoặc là bọc răng sứ để tăng thêm mức độ bảo vệ và thẩm mỹ cho răng.

  1. Răng cửa to và ngắn

Ngược lại với trên, những chiếc răng cửa to và ngắn nên thực hiện phương pháp trám răng để những chiếc răng có kích thước đều đặn và cân đối hơn với các răng còn lại. Hoặc có thể lựa chọn là bọc răng sứ hay dán sứ veneer cũng là cách để giúp các bạn lấp đầy kích thước cho răng.

  1. Răng cửa to và hô

Phương pháp để điều trị hô có tác dụng rõ rệt nhất cũng là phương pháp được nhiều bác sỹ lựa chọn nhất hiện nay đó là niềng răng.Niềng răng sẽ có thể giúp các bạn định hình lại răng, đưa răng về phương chuẩn và phục hình lại cho hàm răng của mình.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể cân nhắc thêm phương pháp bọc răng sứ, tuy nhiên với những trường hợp bị hô quá nặng thì không nên sử dụng bọc răng sứ, vì khi bọc răng sứ thì phải mài nhỏ đi 1 phần răng thật để tạo các hình trụ đỡ lấy mão răng sứ bên trên nên sẽ dễ gây tổn thương đến răng thật.

Thế nên các bạn có thể áp dụng song song cả hai phương pháp này, đầu tiên sử dụng niềng răng để đưa phương răng về vị trí đúng và ổn định sau đó mới tiến hành bọc răng sứ để phục hình tốt hơn cho hàm răng của mình.

xem bài liên quanXem Thêm: Bọc răng sứ giá bao nhiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *