Rụng răng rồi có trồng lại được?

Rụng răng rồi có trồng lại được-1

Có thể nói việc mất răng là một trong những biến cố lớn về thể chất cũng như trong đời sống của mỗi con người. Khi mà mất đi một hoặc một vài chiếc răng thì vấn đề ảnh hưởng lớn nhất đó chính là thẩm mỹ của gương mặt, song song với đó là các chức năng nhai, nuốt, phát âm cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà việc phục hình lại răng là điều bắt buộc với những bệnh nhân bị mất răng?

Những nguy hiểm đến từ việc mất răng?

Trong cuộc sống, có rất nhiều những nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng mất răng, rụng răng như bệnh nướu, nha chu, sâu răng hay do những tác động ngoại lực từ tai nạn hay tuổi tác.

Rụng răng rồi có trồng lại được-2

Răng đóng một vai trò hỗ trợ hết sức quan trọng cho các hoạt động tiêu hóa. Với một hàm răng khỏe mạnh, thức ăn sẽ được nhai nhuyễn, nghiền kỹ hơn trước khi vào dạ dày làm cho công việc của hệ tiêu hóa trở nên đơn giản hơn, ngăn ngừa được các căn bệnh về bao tử và đường ruột.

xem thêm bài khácXem Thêm: Trám răng là gì

Bên cạnh đó, nếu như răng sữa mất sớm mà chưa được thay thế bằng răng vĩnh viễn sẽ làm cho trẻ có giọng nói ngọng và phát âm thiếu chính xác. Người lớn bị mất răng hay rụng răng cửa cũng dẫn đến trường hợp khó nói đúng giọng, đặc biệt khó khăn hơn trong quá trình học ngôn ngữ khác.

Thông thường thì các răng trên cung hàm sẽ tiếp xúc với nhau và ăn khớp với nhau tạo nên một khớp cắn hoàn chỉnh để có thể giúp bạn thực hiện tốt chức năng nhai và cắn. Trong trường hợp một trong các răng trên cung hàm bị mất hoặc rụng đi sẽ làm cho các răng xung quanh có xu hướng ngã nào chỗ trống đó, răng phía trên hoặc dưới cũng có xu hướng trồi lên để lấp đầy khoảng trống.

Từ đó mà các răng sẽ không còn tiếp xúc tốt với nhau, gây nên hiện tượng răng thưa hay xáo trộn khớp cắn. Nếu như để tình trạng này lâu dần sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho khớp thái dương hàm.

Rụng răng rồi có trồng lại được-1

Chính vì những vấn đề ở trên mà chỉ định trồng răng gần như là bắt buộc đối với những người đã bị mất răng hay rụng răng. Chỉ định phục hình răng cần làm sớm để có thể giữ được những hình dạng vốn có của răng trước đó. Nếu để răng trở nên bị xô lệch thì khả năng phục hình lại răng sẽ có nhiều khó khắn hơn, trong một số các trường hợp có thể sẽ không đạt được tính thẩm mỹ như ban đầu.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những phương pháp trồng răng như làm hàm tháo lắp, cấy ghép Implant hay phục hình sứ cố định.

Với những tính năng, ưu điểm và hạn chế của mình mà tùy thuộc vào những trường hợp cụ thể, các nha sỹ sẽ có những chỉ định phù hợp. Trong đó hàm tháo lắp là phương pháp trồng răng đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chỉ với một mức chi phí tương đối rẻ bạn đã có thể thực hiện được, tuy nhiên phương pháp này rất dễ gây nên những triệu chứng hôi miệng, viêm nướu nếu như không được vệ sinh kỹ lưỡng.

Riêng với Implant thì đây được coi như một thành tựu đáng khen trong lịch sử nha khoa trong việc phục hình và trồng lại các răng đã bị mất hay rụng. Phương pháp này đáp ứng được hầu như tất cả các yếu tố từ thẩm mỹ, độ bền, chức năng, màu sắc đều đạt chuẩn như răng thật. Còn có khả năng phòng tránh được hiện tượng tiêu nướu và xương hàm. Hạn chế lớn nhất của phương pháp này nằm ở chi phí, mức chi phí hiện nay để có thể thực hiện khá cao và không phải ai cũng có thể có đủ khả năng để chi trả cho khoảng chi phí này.

Còn về răng sứ thì hiện nay cũng có khá nhiều những loại răng sứ khác nhau, với nhiều mức chi phí khác nhau. Tùy theo chất liệu làm nên chiếc răng sứ đó mà nó có mức giá như thế nào. Độ bền và màu sắc của mỗi loại cũng sẽ khác nhau.

Thế nhưng việc thực hiện một ca trồng răng sứ lại có thời gian khá nhanh, nếu thực hiện đúng các kỹ thuật thì một ca cấy ghép chỉ mất khoảng 2 ngày điều trị với mỗi ngày chỉ mất một tiếng. Trong suốt thời gian điều trị bạn vẫn có thể được gắn răng tạm để đảm bảo được nhu cầu thẩm mỹ và giao tiếp hằng này, nhằm không gây nên những ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đời sống của bạn.

xem bài liên quanXem Thêm: Trồng răng implant giá bao nhiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *