Tại sao hay chảy máu chân răng?

Tại sao hay chảy máu chân răng-1

Một tình trạng không quá khó bắt gặp ở nhiều người hiện nay là chảy máu ở phần xung quanh răng. Có nhiều tác nhân gây nên hiện tượng này, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết hết những nguyên nhân đến từ đâu để có thể ngăn chặn và chữa trị cho đúng cách.

Đâu đó vẫn có người luôn tự đặt ra cho mình những câu hỏi thắc mắc nguyên nhân vì sao lại có hiện tượng chảy máu chân răng. Để hiểu hơn vấn đề này thì trước hết chúng ta cần biết chảy máu chân răng được định nghĩa thế nào?

Tại sao hay chảy máu chân răng-2

Chảy máu chân răng được hiểu là tình trạng mà các tổ chức quanh răng như lợi, dây chằng quanh răng và xương ổ răng bị tổn thương làm các mạch máu tại đây vỡ ra gây nên hiện tượng chảy máu và đau nhức khó chịu.

Trên thực tế có khá nhiều các nguyên nhân gây ra chảy máu chân răng, nhưng phần lớn là đến từ các nguyên nhân sau:

Chảy máu do tác động mạnh. Việc sử dụng bàn chải đánh răng quá mạnh sẽ khiến phần nướu răng – phần tiếp giáp với chân răng bị tổn thương và tạo điều kiện gây nên hiện tượng chảy máu. Trong trường hợp việc này kéo dài trong một thời gian sẽ làm cho phần chân răng bị tổn thương nặng, khó lành. Từ đó dẫn đến việc các lần sau dù là tác động nhỏ cũng sẽ khiến cho phần nướu răng bị chảy máu.

Tại sao hay chảy máu chân răng-3

Chảy máu chân răng do các bệnh lý bề nướu, nha chu. Nguyên nhân của phần lớn các trường hợp chảy máu chân răng sẽ là do viêm lợi, viêm quanh răng. Và những vấn đề về lợi, về nha chu lại được hình thành chủ yếu là do phần cao răng bám trên răng lâu ngày không được loại bỏ trở nên đông cứng, hình thành các mảng bám dầy trên bề mặt răng.

Chính vì vậy đã tạo nên tình trạng tổn thương mô nha chu và dẫn đến lợi bị tổn thương, viêm, sưng đỏ, dễ bị sung huyết khi có những tác động như đánh răng, dù đánh với lực tác động bình thường.

xem thêm bài khácXem Thêm: Nẹp răng mất bao lâu thì xong

Ngoài ra thì hiện tượng này có đến từ một số nguyên nhân do sự thay đổi về số lượng hoocmon trong cơ thể. Đối tượng dễ mắc phải nguyên nhân này nhất là những sản phụ đang trong giai đoạn mang thai.

Một nguyên nhân khác hiếm gặp hơn dẫn đến hiện tượng chảy máu chân răng nhưng lại có những nguy cơ khá nguy hiểm cho cơ thể là sự xuất huyết giảm tiểu cầu.

Triệu chứng của xuyết huyết giảm tiểu cầu là người bệnh sẽ có tình trạng bị chảy máu chân răng khi đánh răng, đi kèm với đó là những biểu hiện sốt, đồng thời có những mụn nhỏ li ti dưới da mà không biến mất, làm da bị căng. Trường hợp này nếu như không phát hiện kịp thời rất dễ gây ra những biến chứng trầm trọng.

Tại sao hay chảy máu chân răng-1

Bên cạnh đó một số bệnh lý về gan, mật cũng có thể gây nên hiện tượng chảy máu chân răng khó kiểm soát. Xuất phát từ nguyên nhân này là bởi gan đóng vai trò tham gia vào quá trình tổng hợp các chất làm đông máu từ vitamin K, vì vậy mà khi chức năng và hoạt động của gan không ổn định sẽ gây nên vấn đề trong việc đông máu, dẫn đến hiện tượng chảy máu chân răng xảy ra thường xuyên hơn.

Thông thường khi mọi người bị hiện tượng chảy máu chân răng lại ít khi quan tâm và chú trọng đến nó, cho đến khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, riêng đối với việc chảy máu chân răng do các mảng bám cao răng bị tích tụ lâu ngày nếu như không được giải quyết sớm thì đây lại chính là môi trường vô cùng thuận lợi để những vi khuẩn phát triển và trong thời gian lâu dần sẽ làm viêm túi nướu, sưng lợi, tụt lợi chân răng hoặc làm suy yếu các tổ chức xung quanh răng.

Để điều trị tình trạng chảy máu chân răng một cách dứt điểm nhất thì trước tiên bạn nên xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh cho bạn là gì.

Từ đó mới định hướng quy trình chăm sóc và điều trị răng miệng thích hợp. Không nên tự ý điều trị bằng những phương pháp truyền miệng dân gian và thường xuyên bổ sung các loại rau củ quả thiên nhiên, giàu vitamin để nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng xảy ra.

xem bài liên quanXem Thêm: Đau răng không nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *